Tinh dầu thiên nhiên có thể sử dụng trong bao lâu ? - Tinh Dầu Thiên Nhiên Ấn Độ

Tinh dầu thiên nhiên có thể sử dụng trong bao lâu ?

Tinh dầu có thời hạn sử dụng bao lâu ?

Tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất 100% từ những thực vật trong tự nhiên ( thân, hoa, lá, cành, rễ…) Nhiều loại tinh dầu có chứa hàm lượng lớn dưỡng chất thiết yếu, rất tốt cho cơ thể và sự hoạt động của các cơ quan. Tuy nhiên, do có nguồn gốc tự nhiên nên thời gian sử dụng của tinh dầu phụ thuộc rất lớn vào thành phần chính cũng như cách bảo quản. Thông thường tuổi thọ của một số loại tinh dầu được xác định như sau:

+ Chai tinh dầu có chứa nhiều Oxide và Monoterpene thường có hạn dùng rất ngắn. Nếu được bảo quản trong môi trường phù hợp, chúng sẽ có tuổi thọ kéo dài từ 1 – 2 năm.

+ Tinh dầu thiên nhiên có chứa nhiều chất Phenol cùng điều kiện bảo quản tốt sẽ có tuổi thọ tối đa là 3 năm.

+ Tinh dầu có chứa Monoterpenol, Ketone và Ester sẽ có hạn dùng là 5 năm. Trong khi đó những chai tinh dầu có chứa nhiều Serquiterpenol và Sesquiterpene thì thời hạn sử dụng có thể lên tới tối đa là 6 năm.

Mặc dù tinh dầu thiên nhiên có nhiều loại có tuổi thọ khá cao, tuy nhiên bạn cần phải bảo quản tinh dầu đúng cách trong môi trường phù hợp thì mới có thể đạt được những con số như trên. Ngoài ra tinh dầu cũng rất dễ bị oxy vì trong thành phần của tinh dầu đã chứa sẵn các chất dễ dàng phản ứng để gây nên hiện tượng oxy hóa. Khi tiếp xúc với không khí hoặc ánh nắng mặt trời, các chất dễ phản ứng khiến cho tinh dầu bị biến chất, mất mùi và mất đi công dụng vốn có như ban đầu. Nhiều sản phẩm có thể gây nên tình trạng kích ứng da, mẩn đỏ, ngứa rát cho người dùng.

Cách ngăn chặn tinh dầu bị oxy hóa

Để tinh dầu tránh bị oxy hóa các bạn nên sử dụng các loại chai thủy tinh đựng có màu tôi để bảo quản tinh dầu. hủy tinh có độ trơ về mặt hóa học giúp bảo quản tinh dầu trong thời gian dài mà không lo bị thôi nhiễm hóa chất, hoặc phản ứng hóa học xảy ra. Trong khi đó, chai tối màu giúp ngăn cản hiệu quả tác động của ánh nắng mặt trời, ánh sáng,… những yếu tố dễ gây nên tình trạng oxy hóa ở tinh dầu. Ngoài ra các bạn cũng nên bảo quản tinh dầu ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Bạn có thể để tinh dầu tại những nơi bóng tối, trong tủ gỗ hoặc trong tủ quần áo.

Tuổi thọ Tinh dầu Ấn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tuy nhiên nếu bạn nắm được những điều này thì bạn hoàn toàn có thể tăng tuổi thọ của tinh dầu hoặc bảo quản chúng được thời gian dài. Chúc các bạn thành công