Uống Tinh Dầu Tràm Được Hay Không ? - Tinh Dầu Thiên Nhiên Ấn Độ

Uống Tinh Dầu Tràm Được Hay Không ?

Tinh dầu tràm là một trong những loại tinh dầu có nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Dầu tràm có thể được sử dụng bằng nhiều cách khách nhau như tắm, xoa bóp, khuếch tán,… nhưng có thể uống hay không lại là một chủ đề gây ra nhiều tranh cãi. Cùng đi tìm câu trả lời liệu tinh dầu tràm có uống được không qua bài viết này nhé!

Dầu Tràm có uống được không?

Tinh dầu nguyên chất được ví như nhựa sống mang năng lượng tinh khiết nhất, mạnh hơn gấp 50-100 lần thảo dược sấy khô cùng loại. Vì vậy, tinh dầu tràm không thể dùng để nấu ăn, uống hàng ngày giống như những loại dầu nền–dầu thực vật.

Dầu tràm mà người Việt Nam thường sử dụng và nhắc đến là loại tinh dầu Tràm Gió. Tuy nhiên cũng có rất nhiều khách hàng nhầm dầu tràm là loại tinh dầu Tràm Trà. Vì vậy chúng ta sẽ chia làm 2 loại để trả lời cho câu hỏi tinh dầu tràm có uống được không?

Tinh dầu tràm gió

Thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm gió

Cineol (Eucalyptol)              45% – 65%
Alpha-Terpineol                   6% – 12,5%
Limonene                            4,5% – 9%
Beta-Caryophyllene            4% – 7,6%
Trong đó Cineol (Eucalyptol) là hợp chất hữu cơ tự nhiên, giúp kích thích tuần hoàn, giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn,… là thành phần quan trọng làm nên công dụng tuyệt vời của dầu tràm gió.

Theo dân gian, có thể uống tinh dầu Tràm Gió để giúp tiêu hoá với liều dùng: 1-2 giọt trong một cốc nước.

Tuy nhiên, theo các tài liệu của nhà sản xuất tinh dầu Edens Garden, Hoa Kỳ (*) thì không nên sử dụng tinh dầu tràm gió bằng đường uống, trừ khi được sự hướng dẫn chi tiết bởi bác sĩ chuyên khoa.

Tinh dầu tràm trà

Thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm trà

Terpinen-4-ol 37,0% – 46,9%
Gamma-Terpinene 10,0% – 28,0%
1,8-Cineole 3,0% – 3,6%
Para-Cymene 0.5% – 12.0%
Alpha-Terpinene 7,9% – 10,4%
Tinh dầu Tràm Trà chứa thành phần chủ yếu là Terpinen-4-ol rất khó hấp thu qua gan và thận. Tinh dầu tràm trà giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn, nấm,… Vì vậy nhiều người cho rằng có thể uống để tăng sức đề kháng.

Theo nhà sản xuất tinh dầu Doterra, Hoa Kỳ (**), có thể thêm 1-2 giọt tinh dầu Tràm Trà vào ly nước ấm dùng uống để tăng cường hệ miễn dịch. Liều lượng dùng để uống là 1 giọt tinh dầu tràm trà pha loãng với 120 ml nước.

Tuy nhiên, không thể uống nhiều hơn 1-2 giọt tinh dầu tràm trà trong một lúc vì có thể gây ngộ độc. Có những trường hợp ngộ độc vì uống nhiều thìa tinh dầu tràm trà đã được ghi nhận. Ngộ độc tinh dầu tràm trà có thể gây buồn ngủ, ảo giác, hôn mê, bất ổn, yếu, nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, bất thường tế bào máu và phát ban nghiêm trọng.

Một số lưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm

  • Không uống tinh dầu tràm khi không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Phụ nữ có thai, cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
  • Tránh tiếp xúc với vùng da mắt, vùng da hở, trầy xước.
  • Tránh tiếp xúc gần với mặt và mũi của trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh.
  • Tinh dầu luôn được pha loãng khi dùng trên da.
  • Ngưng sử dụng nếu xảy ra dị ứng, kích ứng.
  • Tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Vậy là bạn đã tìm ra câu trả lời tinh dầu tràm có uống được hay không rồi đúng không? Mong là bạn sẽ biết thêm một số thông tin về tinh dầu tràm. Bên cạnh việc uống, bạn nên sử dụng những loại tinh dầu thiên nhiên vì chúng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Quan trọng hơn là chọn nơi mua bán tinh dầu uy tín để bạn mua đúng tinh dầu nguyên chất 100% đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tránh mua phải loại tinh dầu hương liệu gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!