Làm tinh dầu hoa cúc cực đơn giản tại nhà - Tinh Dầu Thiên Nhiên Ấn Độ

Làm tinh dầu hoa cúc cực đơn giản tại nhà

Với hương thơm ngọt ngào quyến rũ, hoa cúc là nguồn nguyên liệu dùng để chiết xuất lấy hương liệu phục vụ cho các ngành mỹ phẫm và nước hoa. Tinh dầu hoa cúc với hương thơm đặc trưng còn mang nhiều giá trị khác cho cuộc sống. Đặc biệt bạn không cần mua mà vẫn có thể sở hữu lọ tinh dầu nguyên chất bằng cách làm tinh dầu hoa cúc đơn giản dưới đây.

Loại tinh dầu hoa cúc thường được bán trên thị trường hiện nay được chiết xuất chủ yếu từ hoa của loài cúc la mã nổi tiếng. Không phải tự nhiên loại cúc này lại được lựa chọn để lấy tinh dầu, tinh dầu được chiết từ loài này thường cho ra nồng độ tinh dầu cao, đặc biệt hương thơm của nó rất đặc biệt và được yêu thích. Bên cạnh đó các thành phần của tinh dầu hoa cúc la mã còn có công dụng kháng viêm, xoa dịu và chống dị ứng, mẫn ngứa rất tốt. Tác dụng của tinh dầu cúc la mã thường được sử dụng để điều trị các bệnh về da và dùng nhiều trong việc chăm sóc làn da bị mụn.

Tinh dầu hoa cúc được bán để đạt chất lượng tốt và tiết kiệm thời gian thường được làm theo phương pháp chưng cất trích ly hơi nước hiện đại. Tuy nhiên với những điều kiện hạn chế, chúng ta vẫn có thể thực hiện việc tự làm tinh dầu hoa cúc bằng phương pháp thủ công nhờ dung môi để dẫn dưỡng chất từ hoa cúc ra.

Cách Làm Tinh Dầu Hoa Cúc

Những thứ cần chuẩn bị cho việc tự chế tinh dầu hoa cúc:

– Hoa cúc: nếu bạn có trồng hoa cúc tại nhà hoặc chỉ có thể chuẩn bị được hoa cúc tươi thì nên chọn loại to và đẹp nhất, còn nếu bạn không trồng hoa cúc thì có thể mua hoa cúc khô ở các tiệm chuyên dụng và nên chọn loại cúc la mã.

– Dầu oliu: dầu oliu có nhiều loại trên thị trường, bạn nên chọn loại olive extra virgin nếu có điều kiện để tinh dầu tự nhiên thu được có chất lượng tốt nhất.

– Lọ thủy tinh có nắp đậy kín.

Cách lấy tinh dầu hoa cúc:

– Bước 1: Nếu bạn sử dụng hoa khô có thể bỏ qua bước này, còn nếu bạn sử dụng hoa tươi thì bạn phải rửa sạch từng cánh hoa và cho phơi khô. Lưu ý với bạn là hoa phải hoàn toàn khô và không còn nước, nếu không trong quá trình làm tinh dầu, hoa cúc sẽ dễ bị nấm mốc mà thất bại.

– Bước 2: Bạn rửa thật sạch lọ thủy tinh, cũng như hoa cúc bạn phơi khô lọ thủy tinh tại nơi có nắng để lọ được khô hoàn toàn trước khi sử dụng cho bước tiếp theo.

– Bước 3: Sau khi hoa cúc đã khô hoàn toàn, bạn cho dầu oliu vào khoảng ½ lọ thủy tinh rồi cho hoa cúc vào từ từ cho đến khi hoàn toàn đầy lọ. Bạn dùng đủa khuấy để hoa cúc thấm đẫm dầu oliu. Nhớ lưu ý là oliu sẽ là dung môi để chiết tinh dầu, bên cạnh đó oliu cũng giúp bảo quản để hoa không bị nấm mốc, vì thế việc chắc rằng bất kỳ cánh hoa nào cũng đẫm dầu là điều quan trọng, chỉ cần 1 cánh hoa bị mốc sẽ làm hư toàn bộ tinh dầu trong quá trình chưng cất.

– Bước 4: Bạn chọn nơi nhiều nắng và khô ráo để phơi lọ tinh dầu. Thời gian phơi mất khoảng 2 tuần. Hằng ngày bạn kiểm tra lọ thủy tinh bằng cách mở nắp lọ, dùng khăn giấy lau đi phần thừa dầu dính ở xung quanh lọ và nắp sạch sẽ, đậy kín và thường xuyên lắc lọ để tinh chất theo dầu thoát ra.

– Bước 5: Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ thu được một lọ tinh dầu với hương thơm nồng nàn. Bạn dùng vải để lọc toàn bộ bả hoa ra, có thể lọc 2 lần cho sạch tinh dầu. Bảo quản tinh dầu hoa cúc thu được trong một lọ thủy tinh sạch khác để dùng dần.

Lưu ý bảo quản với tinh dầu hoa cúc tự làm:

Tinh dầu hoa cúc thu được từ cách làm trên sẽ bảo quản tốt hơn và dùng lâu hơn nếu tinh dầu sạch hoàn toàn bả hoa. Tinh dầu sẽ càng bị phân hủy nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn nên bảo quản ở nơi khô rát và tránh nắng nắng mặt trời. Nhớ đậy kín lọ tinh dầu sau mỗi lần sử dụng.