Hoắc hương là cây gì? Những điều bạn nên biết - Tinh Dầu Thiên Nhiên Ấn Độ

Hoắc hương là cây gì? Những điều bạn nên biết

Hoắc hương là cây gì? Hoắc hương có những đặc điểm, tính chất gì? Cùng Vincy tìm hiểu về loại cây thảo mộc là nguồn hương liệu nổi tiếng của ngành nước hoa cũng như mang nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe này nhé.

Hoắc Hương Là Cây Gì?

Hoắc hương là cây cỏ họ hoa môi Lamiaceae, có tên khoa học là Pogostemon cablin benth, trong dân gian còn được gọi là Quảng hoắc hương và Thổ hoắc hương. Loài cây hoắc hương là loài cỏ bụi sống lâu năm, thân cây trưởng thành cao khoảng 0.5 đến 1 mét, thân màu nâu tím. Lá cây hoắc hương có lông trên thân và thường mọc đối xứng nhau, mép khía răng to, lá cây hoắc hương có hương thơm đặc trưng và mang vị hơi đắng. Hoa hoắc hương có màu tím đến hồng nhạt. Người ta chủ yếu nuôi trồng cây hoắc hương để lấy lá và cành để làm thuốc chữa bệnh và chiết lấy tinh dầu làm hương liệu cao cấp.

Hoắc hương là cây có phần tinh dầu chiếm 1,2%, gồm 2 thành phần chính là alcohil patchoulic chiếm khoảng 40%, patchoulen chiếm khoảng 50% và các thành phần khác như là benzaldehyd, eugenol, cadinen, sesquiterpen, aldehyd cinnamic và epiguaipyridin. Trong y học hoắc hương là cây thảo dược có tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh, tốt cho đường tiêu hóa như giúp tiêu hóa tốt, dùng trong các trường hợp ăn không ngon, sôi bụng, tiêu chảy, dùng để chửa bệnh cảm mạo, nhức đầu, cơ thể đau nhức đặc biệt có thể điều trị bệnh thoái hóa thắc lưng rất tốt. Ngoài ra hoắc hương là cây có khả năng chống thối và khử mùi hiệu quả có thể chữa bệnh hôi miệng.

Mùi hoắc hương

Mùi hoắc hương được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nước hoa, được dùng làm hương liệu cao cấp của hầu hết các hãng mỹ phẩm nước hoa hiện nay. Mùi hoắc hương là mùi thơm của thảo mộc pha lẫn với mùi nhựa cây trên nền hương gỗ rất đặc trưng mang đến cảm giác ngọt ngào và nồng nàn rất quyến rũ. Mùi hoắc hương mang đến cảm giác thư giản, có khả năng giảm stress, giúp cân bằng cảm xúc rất tốt. Mùi hoắc hương rất hợp để kết hợp với các hương thơm khác pha trộn thành các dòng nước hoa cao cấp đặc biệt là nước hoa hương phấn và hương cỏ bài.

Tinh Dầu Hoắc Hương

Tinh dầu hoắc hương là phần tinh chất chiếm khoảng 1,2% trong lá cây hoắc hương được thu bằng phương pháp phơi khô và chưng hơi cách thủy. Tinh dầu hoắc hương mang trọn vẹn mùi hoắc hương đặc trưng và giữ lại toàn bộ các giá trị thảo dược của hoắc hương. Tinh dầu hoắc hương tốt nhất được thu hoạch từ 3 đến 4 cặp lá trưởng thành ở phần chóp của cây, nơi đây tập trung lượng tinh dầu và dưỡng chất cao nhất của hoắc hương. Chất lượng của tinh dầu hoắc hương cũng như mùi hoắc hương phụ thuộc khá nhiều vào kỹ năng canh tác và kỹ thuật chưng cất. Cành hoắc hương sau khi thu hoạch được phơi khô, trong quá trình phơi khô thì được đảo liên tục để tránh bị lên men, sau đó lá được tước khỏi cành, bỏ chung vào hố và cho lên men để giải phóng mùi thơm. Tác dụng tinh dầu hoắc hương rất tốt dùng để khử mùi, thư giản và được dùng để khử trùng, giảm viêm sưng và hỗ trợ trị bệnh.

Trồng Cây Hoắc Hương

Hoắc hương là loài cây sống tốt ở vùng nhiệt đới có khí hậu từ nóng đến ấm, phát triển mạnh ở Ấn Độ và được trồng ở khắp châu Á, Nam Mỹ và Tây Phi. Ở Việt Nam, cây hoắc hương được trồn chủ yếu ở miềm Bắc, nhiều nhất ở khu vực Kim Sơn – Ninh Bình, Hưng Yên. Cây hoắc hương được trồng bằng phương pháp giâm cành, trên đất ẩm thoát nước tốt và ở nơi có bóng mát. Cây hoắc hương là loài cây khó trồng, chúng chịu hạn kém, không chịu được úng, rét và sương muối. Mùa thu hoạch của hoắc hương nằm ở khoảng tháng 4 đến tháng 6. Chúng được trồng để thu hoạch cành lá dùng phơi khô làm dược liệu và chiết lấy tinh dầu.

Tìm nơi mua cây hoắc hương khá khó khăn, hiện tại không có nhiều địa điểm bán cây hoắc hương trên toàn quốc, đồng thời nuôi trồng cây hoắc hương cũng không phải chuyện dễ dàng. Thông thường người ta sẽ lựa chọn các sản phẩm làm từ hoắc hương để sử dụng như bột tán sẳn từ lá hoắc hương phơi khô và phổ biến nhất là tinh dầu hoắc hương.