Cách sử dụng dầu mù u trị bỏng hiệu quả - Tinh Dầu Thiên Nhiên Ấn Độ

Cách sử dụng dầu mù u trị bỏng hiệu quả

Sử dụng dầu mù u trị bỏng là phương pháp khá phổ biến và được tin tưởng áp dụng từ lâu. Dầu mù u có những đặc tính gì giúp vết bỏng nhanh chóng phục hồi và cách sử dụng dầu mù u chữa bỏng hiệu quả nhất sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tại Sao Dầu Mù U Trị Bỏng Hiệu Quả?

Hạt của trái mù u có chứa 57% là tinh dầu, tinh dầu này được chiết ra theo phương pháp hiện đại để được dầu mù u chúng ta vẫn sử dụng. Dầu mù u có màu xanh sẫm, vị đắng và có khả năng phục hồi, tái tạo vết thương tuyệt vời.

Trị bỏng bằng dầu mù u hiệu quả là do trong dầu mù u chứa 3 nhóm lipid căn bản, bao gồm nhóm lipid trung tính, nhóm glycolipid và nhóm photpholipid. Đồng thời chứa 1 hoạt chất kháng sinh mang vòng lactone, 1 chất acid béo là chất calophyllic acid, 1 thành phần kháng viêm không chứa steroid là chất calaphyllolide cùng với chất kháng viêm coumarine có khả năng bảo vệ sức khỏe. Các hoạt chất này tạo nên khả năng giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, giúp tái tạo các mô hạt, làm liền sẹo và làm lành vết bỏng nhanh chóng.

Bôi dầu mù u vào vết bỏng giúp làm giảm đau tức thì, phục hồi vùng tổn thương và giúp vùng tổn thương không để lại sẹo. Tác dụng của dầu mù u lành tính không gây ảnh hưởng phụ nên càng được sử dụng rộng rãi, nếu bạn đang bị bỏng như bỏng bô xe máy thì có thể sử dụng dầu mù u để điều trị vết bỏng nhanh chóng. Khả năng này của dầu mù u đã được chứng minh hiệu quả ngay cả đối với các vết bỏng sâu tới vùng xương.

Hướng Dẫn Sử Dụng Dầu Mù U Chữa Bỏng

Cách sử dụng dầu mù u trị bỏng đơn giản, nhưng chúng ta cần lưu ý các bước thực hiện để đạt được hiệu quả nhanh hơn cũng như hạn chế những vết sẹo thâm để lại sau khi bị bỏng. Các bước dưới đây sẽ giúp bạn trị bỏng nhanh chóng bao gồm cả việc bỏng bô xe máy nhé:

Bước 1: Sơ cứu trong vòng 5 phút sau khi bị bỏng

Cách này cực đơn giản, khi vừa bị bỏng, bạn làm dịu vết bỏng bằng nước lạnh ngay lập tức, có thể để vết bỏng dưới vòi nước lạnh trong vài phút. Nếu bạn bị bỏng bô xe máy ở ngoài đường thì có thể mua nước suối ven đường để rửa vết bỏng hoặc đến tiệm thuốc tây mua chai xịt bỏng để làm dịu vết bỏng.

Bước này giúp làm dịu và hạ nhiệt vết bỏng ngay lập tức, các tế bào da sẽ ít bị tổn thương, vùng tổn thương sẽ nhẹ và dễ điều trị hơn. Bước này đơn giản nhưng có thể xem là bước quan trọng nhất. Lưu ý là bạn nên thực hiện bước này trong vòng 5 phút sau khi bị bỏng nhé.

Bước 2: Điều trị bỏng bằng dầu mù ù (1 đến 3 ngày sau khi bị bỏng)

Tốt nhất sau khi sơ cứu vết bỏng với nước lạnh bạn nên đến cơ sở y tế để được điều trị tốt nhất. Nhưng đối với các vết bỏng nhẹ hoặc bạn không thể đến cơ sở ý tế thì bạn có thể thực hiện cách trị bỏng bằng dầu mù u sau đây:

– Thường xuyên rửa vết bỏng bằng nước muỗi sinh lý hoặc Providine 10% để sát trùng vết bỏng.

– Bôi dầu mù u vào vết bỏng nhiều lần một ngày để kháng khuẩn và giúp làm nhanh lành vết bỏng.

– Lưu ý: Bạn không chọc bọng nước nếu xuất hiện bọng nước ngay vết bỏng. Bạn cũng không được rửa vết bỏng bằng cồn y tế, oxi già hay thuốc đỏ. Những chất này có thể làm chết các mô hạt và khiến cho vết bỏng sau này để lại sẹo khó phục hồi.

Bước 3: Cách xóa sẹo bỏng bằng dầu mù u

Sau khi vết bỏng đã đóng mài và lên da non bạn tiếp tục bôi dầu mù u vào vết bỏng đều đặn mỗi ngày từ 2 đến 3 lần để vùng tổn thương không để lại sẹo cũng như để vết bỏng nhanh chóng phục hồi lại hoàn toàn.

Bạn có thể thay thế dầu mù u bằng các sản phẩm trị sẹo khác, nhưng dầu mù u là 1 chiết suất thiên nhiên lành tính và có khả năng phục hồi vết bỏng mạnh mẽ. Hiệu quả sẽ rất đáng ngạc nhiên nếu bạn thực hiện đầy đủ các bước làm đơn giản trên.